ออกแบบตกแต่งภายใน ควรเริ่มจากตรงไหนดี?

1. วางแผนไอเดียออกแบบตกแต่งภายใน

ก่อนการเริ่มออกแบบตกแต่งภายใน สิ่งแรกที่เราควรรู้คือ ทำความเข้าใจในความต้องการของตัวเอง ว่าสิ่งที่เราต้องการตกแต่งนั้น ต้องการให้มีรายละเอียดอะไร มีห้องอะไรบ้าง อยากให้มีฟังก์ชันการใช้งานเป็นอย่างไร ตำแหน่งอยู่ตรงไหน หากเราไม่มีการกำหนดฟังก์ชันที่ชัดเจน อาจทำให้เสียเวลาในการปรับแบบภายหลังได้ เช่น เราสรุปกับนักออกแบบตกแต่งภายในไปแล้วแบบนึง แต่มานึกออกทีหลัง เช่น คิดว่าต้องมีห้องเก็บของเพิ่ม มีห้องนอนผู้สูงอายุ ซึ่งจะทำให้นักออกแบบภายในต้องมารื้อแบบใหม่อีก

2. คิด Concept ออกแบบตกแต่งภายใน

เมื่อเราวางแผนความคิด ความต้องการต่างๆของเราแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะเข้าสู่การออกแบบตกแต่งภายใน โดยสิ่งที่ต้องทำคือ กำหนด concept ซึ่งจะช่วยให้การตกแต่งบ้านของคุณออกมาในทิศทางเดียวกัน และสอดคล้องกัน ซึ่งจะต้องคำนึงถึงแนวความคิดในการออกแบบ สไตล์ สีและบรรยากาศรอบๆ วัสดุต่างๆ เฟอร์นิเจอร์ เช่น เรากำหนด concept การออกแบบตกแต่งภายในว่า อยากที่จะทำบ้านเล็กๆเหมือนรีสอร์ท เราจะพยายามหาลูกเล่นว่า อะไรที่จะให้ความรู้สึกเหมือนเป็นรีสอร์ทดี อาจจะใช้วัสดุจากธรรมชาติในการออกแบบตกแต่งภายใน ให้มีช่องแสง หน้าตาที่สามารถรับวิวได้

3. อาจมีค่าบริการหรือค่าใช้จ่ายแฝงโดยไม่รู้ตัว

ในการออกแบบตกแต่งภายใน บางครั้งเราต้องจ้างนายหน้าช่วยในการประสานงาน หาบ้านหรือคอนโดต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้เราสะดวกมากขึ้น แต่ก็ส่งผลให้ค่านายหน้าของ Agent เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ทั้งทางตรงและทางอ้อม เช่น นายหน้านอกจากจะได้ค่าบริการตามที่ตกลงกับลูกค้าแล้ว ยังได้รับจากทางผู้รับเหมาตามที่ตกลงอีกด้วย นั่นหมายความว่า ราคางานก่อสร้างงานออกแบบตกแต่งภายในที่ผู้รับเหมาเสนอมาให้กับลูกค้า ก็ยังมีค่าบริการส่วนนี้รวมไปด้วยโดยที่ลูกค้าไม่รู้ตัว วิธีการป้องกันก็คือ เราควรเปรียบเทียบราคากับหลายๆ Agent ดู Agent ที่เราสนใจ แต่ก็ต้องพิจารณาถึงคุณภาพของนักออกแบบตกแต่งภายในแต่ละคนด้วย

4. นักออกแบบตกแต่งภายใน

สิ่งที่สำคัญทที่สุดคือ การเลือกนักออกแบบตกแต่งภายใน ซึ่งนักออกแบบตกแต่งภายในที่ดี ไม่ควรที่จะคัดเลือกจากผลงานที่นำเสนอออกมาเพียงอย่างเดียว เราควรดูที่ประสบการณ์ทำงานที่ผ่านมาเป็นหลัก เนื่องจากในปัจจุบันสามารถตกแต่งภาพออกมาให้สวยเป็นผลงานของตัวเองนั้นไม่ใช่เรื่องยากผ่านการใช้เทคโนโลยี หรือการใช้ Software ต่างๆ ทำรูปออกมาให้ดูสวยงามมากยิ่งขึ้น ซึ่งจริงๆแล้วยังมีรายละเอียดอื่นๆที่สำคัญไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นการจัดวางพื้นที่ เลือกวัสดุให้เหมาะสมกับงบประมาณ ประสบการณ์ทำงาน

การเลือกจ้างนักออกแบบตกแต่งภายใน หรือสถาปนิก ถือเป็นเรื่องที่สำคัญ ต้องหาคนที่มีประสบการณ์ ความชำนาญ เชี่ยวชาญ เพราะนักออกแบบตกแต่งภายในที่มีประสบกาณ์จะรู้ว่าจะต้องทำยังไงให้บ้านเราออกมาดูดีและฟังก์ชั่นการใช้งานครบ ทั้งยังทำภาพจำลองบรรยากาศ หรือ ภาพ 3D หรือ Tive เป็นภาพจำลองทัศนียภาพให้เราเห็นเป็นภาพก่อน

หากคุณกำลังมองหานักออกแบบตกแต่งภายในมากประสบการณ์ ตอบโจทย์ความต้องการของคุณ ที่ Fastwork เรามีนักออกแบบตกแต่งภายในมืออชีพ มีความเชี่ยวชาญด้านนี้โดยตรง ให้คุณได้เลือกมากมาย สามารถเข้ามาเลือกดูฟรีแลนซ์ของเราได้ก่อนที่ https://fastwork.co/architect-and-interior