5 โปรแกรมออกแบบภายในสุดปังที่ชาวออกแบบภายในไม่มีไม่ได้!

นักออกแบบภายในจะ ต้องเขียนและ present แบบให้ลูกค้ามหาศาล การวาดเขียนด้วยมือ หรือการระบายสีก็คงจะไม่ทันการ ดังนั้น การใช้โปรแกรมจะช่วยให้งานนั้นง่ายและที่สำคัญยังเป๊ะ ปังสุด อะไรสุด ..มะ มาทำความรู้จักกับโปรแกรมที่ช่วยเรื่อง presentation 2 มิติ และแบบ presentation 3 มิติ กันเถอะ

5 โปรแกรมออกแบบภายในสุดปังที่ชาวออกแบบภายในไม่มีไม่ได้!

 • CAD
  คือ Computer Aided Design ซึ่งแปลว่า คอมพิวเตอร์ช่วยในการออกแบบ เป็น Technology ที่ใช้คอมพิวเตอร์มาช่วยสร้างชิ้นส่วนหรือ Part ด้วยแบบจำลองทางเรขาคณิต (Geometry) ชิ้นส่วนที่ถูกสร้างขึ้นมาเรียกว่าแบบจำลองหรือ Model โปรแกรมนี้ช่วยในการออกแบบทั้งในรูปแบบ 2 และ 3 มิติ โดยสามารถวัดขนาดจริงจากแบบในกระดาษได้เลยด้วยการเทียบอัตราส่วนนั้น จะต้องมีสัญลักษณ์ต่างๆ เช่น แบบ ไอโซเมตริก(isometric) แบบผังพื้น(plan) แบบรูปตัด(section) แบบรูปด้าน(elevation)
 • Autocad
  ใช้ ออกแบบตั้งแต่สากกระเบือยันเรือรบ ตั้งแต่งานแผนผังแบบชิ้นเล็กๆ จนกระทั่งงานใหญ่ๆ จนถึงแผนที่โลก หากขาดโปรแกรมนี้ไปก็เหมือนกับสถาปนิกขาดแขน ขา เลยทีเดียว
 • 3D Modeling Software
  โปรแกรม สร้างฝันที่ไม่ธรรมดา โดยใช้ทำแบบ 3 มิติ ดูแล้วเข้าใจง่าย เห็นรูปร่าง สีสัน แสงและเงา ลักษณะพื้นผิว เอาไว้อธิบายให้คนทั่วไปหรือลูกค้าเข้าใจ ก่อนที่จะสร้างออกมาจริงๆ
 • 3D Studio Max
  งาน ขึ้นแบบห้อง งานเฟอร์นิเจอร์ โปรแกรมนี้สามารถสร้างงาน free form ได้ดั่งใจและยัง rendoring ออกมาได้เหมือนจริงสุด ทั้งพื้นผิว สีสัน แสงเงา นัก Presentation มือฉมังสามารถ present ให้ลูกค้าได้อย่าง Professional ผ่านโปรแกรมนี้ หรือจะใช้อีกโปรแกรมเรียกว่า RhinoCeros ก็ได้ที่มีคุณสมบัติคล้ายๆกัน
 • Google Sketch Up
  โปรแกรม พื้นฐานที่ติดมากับทุกเครื่อง เจ้าโปรแกรมนี้จะช่วยเราในการทำแบบร่าง คิดแบบไปด้วย เขียนแบบไปด้วย ปรับเปลี่ยนรูปร่างแบบ form mass เพื่อให้เห็นมิติคร่าวๆได้ แต่เดี๋ยวก่อน! ยังไม่หมด โปรแกรมนี้ยังทำแบบจนถึง Final เลยทีเดียว แต่อาจจะต้อง Manual มันอาจจะเหนื่อยหน่อยๆ จึงต้องมี 3D Studio Max และ RhinoCeros มาช่วยในการทำ Presentation
 • Photoshop
  โปรแกรม สามัญประจำบ้านที่คนไทยคุ้นหู คุ้นตากันแน่นอน สำหรับชาวสถาปนิกใช้โปรแกรมนี้สำหรับPhotoShop แต่งภาพ Perspective ให้สวยงาม สมจริง มีชีวิตชีวามากขึ้น หรือนักออกแบบทั้งหลายจะใช้ตัดต่อคน ต้นไม้ ดอกไม้ ของตกแต่งเล็กๆน้อยๆ หรือเพิ่มแสงเล็กน้อยเพื่อความมีชีวิตชีวาให้รูปภาพ

หาก จะมาสายนี้ ก็เพียงเรียนรู็และใช้โปรแกรมทั้ง 5 ที่เราได้กล่าวมาข้างต้นเป็นเครื่องมี ส่วนที่เหลือคือ “พรแสวง” ที่ทุกคนจะต้องหาความรู้เพิ่มเติมอยู่ตลอดเวลาด้วย

สอบถามข้อมูลด้านการออกแบบเพิ่มเติมได้ที่ :
โทร. : 02 741 3717
เว็บไซต์ : https://www.chanapatana.com/course/interior-product-design/
เฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/Chanapatana

แต่งบ้านสไตล์ไหนที่ใช่คุณ

“การตกแต่งภายใน” นั้นหากจะทำให้สวยปัง ต้องอาศัย “ศิลปะ” มาเป็นส่วนสำคัญของการตกแต่งภายในด้วย เหมือนคติที่ว่า ‘ชีวิตนี้สั้น แต่ศิลปะ อายุยืนยาว’ (Ho Bios Brachus,the de Techne Makre) คำพูดนี้ยังคงความคลาสสิคเสมอ อีกทั้งกาลเวลาก็สร้างความนิยมที่แตกต่างกันในแต่ละยุคสมัย เรามาดูกันว่าศิลปะแต่ละประเภทเป็นอย่างไรกันบ้างดีกว่า

 • Classic style : ลักษณะตกแต่งแบบโรมัน สเกลจะดูใหญ่และโอ่อ่า มีรายละเอียดมาก ซึ่งจะใกล้เคียงกับยุค Baroque และ Rococo
 • Tropical Style : หมายถึง เขตร้อนชื้น การตกแต่งสไตล์นี้ นิยมตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติที่หาได้ในเขตร้อนชื้น เช่น ไม้ไผ่ เฟอร์นิเจอร์หวายสาน ไม้จริงย้อมสี นิยมใช้กับรีสอร์ท
 • Contenporary Style : เป็นการผสานที่ลงตัวระหว่าง สไตล์ยุคเก่าอย่าง Classic กับสไตล์ใหม่อย่าง Modern เหมาะสำหรับคนไม่ชอบ “เยอะ” หรือ “น้อย” ไป สไตล์นี้อยู่ตรงกลางค่ะ
 • Retro Style : แนวย้อนยุคเน้นสดใส
 • Country Style, Vintage Style, Cottage Style : แนวย้อนยุคไม่มาก เน้นนุ่มนวล โลกสวยได้ด้วยพาสเทล
 • Chic Style, Mix and Match Style : อยากสนุกสุดๆ เน้นล้ำสมัย
 • Oriental Style : สายอนุรักษ์นิยมมาทางนี้! อยากจะอนุรักษ์วัฒนธรรมของชาติไหนก็ตกแต่งแบบนี้ได้เลย
 • Modern Style : เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย #มันก็จะออกเรียบง่ายหน่อยๆ
 • Loft Style : แนวนี้โดนใจวัยรุ่น ด้วยความดิบๆ เท่ๆ สร้างง่าย

#สีสันนั้นสำคัญไฉน

สีสัน ส่งผลต่อความสวยงาม และความรู้สึก วิธีง่ายสุดๆ หากไม่รู้ว่าจะเริ่มการเลือกสีอย่างไรก็คือ ดูภาพ Reference แล้วหากเราชอบอันไหนก็จับมามิกซ์กันง่ายๆ

#ไอเดียดีๆอาจเกิดจากความบังเอิญ

ง่ายๆ กับทั้งมือใหม่และมืออาชีพ ไม่ต้องศึกษา ไม่ต้องคิดอะไรมาก ง่ายๆแค่ออกไปเดินเล่นนอกบ้านเพื่อหาไอเดีย หากเราเห็นงานมากๆทั้งจากร้านกาแฟ ห้างสรรพสินค้า อย่าช้าให้รีบ snap ไว้เลยนะคะ เก็บไอเดียไว้เยอะๆ และที่สำคัญขอให้สนุกและแฮปปี้กับการแต่งบ้านนะคะ

สอบถามข้อมูลด้านการออกแบบเพิ่มเติมได้ที่ :
โทร. : 02 741 3717
เว็บไซต์ : https://www.chanapatana.com/course/interior-product-design/
เฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/Chanapatana

ความรู้ Interior เบื้องต้องที่จะโนสนโนแคร์ไม่ได้!

“Home is where the heart is” คำกล่าวนี้ยังคงความคลาสสิคได้ตลอดกาล ไม่หวั่นแม้กาลเวลาจะเปลี่ยนไปเท่าไหร่ ที่แห่งนี้สำหรับทุกคนก็ต้องเป็นที่พักกาย พักใจจากความเหนื่อยล้าในแต่ละวัน แต่การจะชาร์ตพลังให้เราไปสู้กับวันใหม่ได้นั้น หลายคนก็อยากจะตกแต่งบ้านตามใจตนเอง แต่อาจจะเจอกับปัญหาต่างๆว่า เราควรจะหยิบ จับ วางสิ่งของอะไรก็อาจจะขัดหู ขัดตา จนอาจจะทำให้ ขัดใจได้ในที่สุด นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเวลาแต่งบ้าน เราจะต้องมีกูรูเรื่องินทีเรียโดยเฉพาะ!

บ้านทั่วไปที่เราเห็นอยู่ทุกวัน ของใช้เครื่องเรือนที่ใช้จนคุ้นมือ มันมีความลับที่กูรูนักออกแบบตกแต่งภายในเขาซ่อนไว้อยู่ วันนี้เราจะมาแนะนำหลักการพื้นฐานง่ายๆ สำหรับมือใหม่แต่งบ้านให้รู้กัน

ลับสุดยอด Human Scale

#มัน ก็จะช่วยเรื่องปลอดภัยและสบายอยู่หน่อยๆ HUMAN SCALE คือ ค่าเฉลี่ยมูลฐานของขนาดสัดส่วนของมนุษย์ สถาปนิกต้องใช้ข้อมูลพวกนี้เพื่อออกแบบสร้างพื้นที่ใช้สอย ไม่ว่าจะเป็น ความกว้างทางเดิน ความสูงผนัง ขอบรั้ว หน้าต่าง ชั้นวางของ เพื่อความปลอดภัยและสะดวกสบายของผู้ใช้ทำให้ไม่อึดอัด ทำงานสะดวกสบาย หยิบของจากชั้นวางของได้ชิลๆ กันนะคะ HUMAN SCALE จะนำไปคำนวณหาระยะต่างๆภายในอาคาร ความกว้างทางเดิน ความสูงผนัง หน้าต่าง ชั้นวางของ ขอบรั้ว ขนาดสัดส่วนที่เหมาะสมกับการใช้งานจริงของมนุษย์ ก่อให้เกิดความสะดวกสบาย และความปลอดภัยในการใช้ชีวิตประจำวันอีกด้วย

วัสดุแต่งบ้านอยู่ทน อยู่นาน

การ เลือกวัสดุแต่งบ้าน สิ่งที่ต้องคำนึงเลย จะโนสนโนแคร์ไม่ได้ เพราะหากอยากจะแต่งบ้านให้สวยงาม แต่คุณสมบัติไม่ผ่านก็ไม่โอเค ดังนั้น สิ่งที่เราต้องเรียนรู้นั่นก็คือ การเลือกวัสดุแต่งบ้านได้เหมาะสมถูกต้องกับฟังก์ชั่นการใช้งาน นอกจากจะประหยัดแล้วยังจะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายไม่จำเป็น และได้วัสดุคงทนอีกด้วย เช่น

 • วัสดุจำพวกลามิเนต : คุณสมบัติแพ้น้ำ ดังนั้น ถ้าไปใช้ที่ที่ความชื้นสูงก็จะต้องเปลี่ยนไวกว่าใจคิดนาจา
 • พื้นห้องน้ำ : ควรจะใช้วัสดุกันลื่น เช่น กระเบื้องผิวด้าน เป็นต้น

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนออกแบบตกแต่งภายในได้ที่

https://www.chanapatana.com/course/interior-product-design/

อุปกรณ์คู่กายนักออกแบบออกแบบผลิตภัณฑ์

อยากเป็นนักออกแบบภายใน มันมีมากกว่าการขีดๆเขียนๆ และนักรบที่ดีย่อมขาดอาวุธดีๆไม่ได้ เช่นเดียวกันกับนักออกแบบภายในที่ต้องอาศัยอุปกรณ์ในการทำมาหากินที่ดี งานถึงจะไปได้อย่างสวยงามและสมบูรณ์ ส่วนอุปกรณ์ทั้งหลายจะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปมุงค่ะ!

 

แหล่งการเรียนรู้ไม่สิ้นสุด หนังสือ x รูปภาพ x อินเตอร์เน็ต

Case study ทั้งหลายเกิดขึ้นมาแล้ว และสถานที่ต่างๆ เราสามารถศึกษา ค้นคว้า ด้วยยุคที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ 5g อยากรู้อะไรเพียงคลิกเดียวก็จบได้แล้ว แหล่งการเรียนรู้ที่สำคัญคงหนีไม่พ้น หนังสือ รูปภาพ และอินเตอร์เนต ยิ่งค้นคว้า ศึกษาได้มาก ก็ยิ่งได้เปรียบ การได้มองผ่านหลายๆมุมมองก็จะทำให้เราเป็นพวกรอบรู้เอง ที่สำคัญหากมีกล้องถ่ายรูปคู่ใจดีๆไปเก็บภาพเอาไว้ด้วยนะคะ

เก็บข้อมูลให้ดีเป็นศรีแก่การออกแบบตกแต่ง

เครื่อง มือวัดสถานที่ หรือ Laser distance meter คือกุญแจสำคัญของนักออกแบบ เป็นเครื่องมือวัดระยะทางแบบเลเซอร์ ได้ระยะที่แม่นยำกว่าการใช้ตลับเมตรแบบสมัยก่อน จึงง่าย-เร็ว-สะดวกครบจบในที่เดียว ประกอบกับกล้องถ่ายรูป เอาไว้บันทึกภาพ

Presentation ที่ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

ขั้น ตอนนี้ นักออกแบบจะต้องส่งงานให้ลูกค้าแก้ได้ 2–3 ครั้ง ซึ่งแล้วแต่จะตกลง ในขั้นนี้ คอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์เป็น a must! นักออกแบบจะสร้างแบบจำลอง 3D เสมือนจริงให้ลูกค้าได้เข้าใจ เห็นภาพ แสงเงา พื้นผิววัตถุ การออกแบบจัดเรียงเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมด เพราะฉะนั้น Laptop, Tablet หรือเครื่องพิมพ์เลเซอร์ กับกระดาษดีๆไซส์ A3, A4 ก็ควรที่จะติดตัวไว้นะคะ

สอบถามข้อมูลด้านการออกแบบเพิ่มเติมได้ที่ :

https://www.chanapatana.com/course/interior-product-design/

การตรวจรับบ้านและคอนโด

ก่อนโอนบ้านควรตรวจรับบ้านเองหรือจ้างตรวจรับบ้านดีกว่ากัน

คำถามยอดฮิตสำหรับคนที่ซื้อบ้านหรือคอนโด เมื่อบ้านหรือคอนโดสร้างเสร็จ จะมีกระบวนการตรวจรับและคำถามก็จะเกิดขึ้นกับทุกคนว่า ควรตรวจรับบ้านเองหรือจ้างตรวจรับบ้านดีกว่ากัน? สำหรับตัวผมแล้วก็ไม่ได้มีความรู้ หรือประสบการณ์มากมายอะไรนัก แต่เคยได้มีโอกาสได้ตรวจคอนโดด้วยตัวเอง จึงทำให้ได้เรียนรู้หลาย ๆ อย่าง จากสิ่งที่เคยเจ็บมา เมื่อถึงโอกาสต้องตรวจรับบ้านเลยตัดสินใจได้ง่ายเลย “จ้างตรวจเถอะ” เหมือนจะจบแล้วกับบทความนี้ แต่ยังผมจะอธิบายให้ฟังว่าทำไมเราถึงควรจ้างตรวจ และเราจะเลือกบริษัทที่เราจะจ้างตรวจบ้านหรือคอนโดของเรายังไง อันนี้สำคัญกว่าเยอะ Read more

รีวิวการบิ้วอินและใช้บริการ Interior กับ SB

สวัสดีครับ วันนี้มผมมีเรื่องอยากจะรีวิวการบิ้วอินกับ SB สดๆ ร้อน แบบช่างเพิ่งกลับก็เริ่มรีวิวกันเลย Read more